BÀI TUYÊN TRUYỀN: PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM TRÊN ĐỊA BÀN XÃ QUẢNG SƠN

Thời gian vừa qua, tình trạng trẻ em bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương. Tại địa phương xã Quảng Sơn từ đầu năm 2024 đến nay đã có 01 trẻ em bị trượt chân ngã xuống hồ tưới bị đuối nước.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta phải làm gì? Và làm thế nào?

Uỷ ban nhân dân xã Quảng Sơn xin gửi tới các bậc cha, mẹ và các em học sinh một số kiến thức về việc phòng, tránh tai nạn đuối nước:

1. Nguyên nhân gây đuối nước

– Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn, thiếu quan tâm của gia đình. Cho dù trẻ em chưa biết bơi lội hay đã biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.

Trong khi những hiểm hoạ lại có thể hiện hữu mọi nơi như: Ao, hồ, sông, suối; hố vôi tôi, hố lấy đất làm vật liệu xây dựng, hố đào để chôn cột bê tông, hố lấy nước tưới hoa màu… không có biển cảnh báo nguy hiểm, hàng rào chắn an toàn. Bên cạnh đó, chậu nước, xô nước, chum vại, bể nước, giếng nước, những vật dụng chứa chất lỏng… không có nắp đậy an toàn cũng là những yếu tố rất nguy hiểm gây nên tai nạn ngạt nước cho trẻ em.

– Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: Ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi,…

1. Các biện pháp phòng, tránh tai nạn đuối nước:

– Nên cho trẻ học bơi sớm.

– Hướng dẫn cho trẻ kỹ năng phòng tránh như: Không chơi những nơi  gần như: ao, hồ, sông suối, hố sâu, hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố đào cột bê tông, hố lấy nước tưới hoa màu… hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy; không nên tắm ao, hồ, sông suối … trong khi không biết bơi và không có người lớn đi cùng.

– Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

– Trẻ em khi đi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên và không được rời mắt để làm công việc khác khi giám sát trẻ.

– Khi đi tắm sông tắm biển, đi thuyền, bè… nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi đi cùng.

Qua bài viết này, rất mong được thêm sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, các đơn vị trường học trên địa bàn, các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ và các cháu trong độ tuổi thanh thiếu niên thực hiện tốt cách phòng, chống đuối nước cho mình và mọi người. Đồng thời, là hạt nhân tuyên tryền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện; các bậc phụ huynh quản lý chặt chẽ con em mình để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho những người thân trong gia đình để các em, các cháu được vui chơi an toàn, bổ ích.

Nguồn: Sưu tầm

Tin, ảnh: sưu tầm